Trường Đại Học Xây Dựng Hà Nội
vi en

SINH VIÊN NGÀNH NƯỚC THỰC TẬP TẠI NHẬT BẢN

Đăng bởi: Vnwater -
Chủ nhật, 19/06/2022 21:11 (GMT +7)

JFE Corporation là một trong những tập đoàn lớn nhất Nhật Bản. Tập đoàn có nhiều chi nhánh trên thế giới (Indonesia, Philipin, Malaisia, Myanma, Ấn Độ, Việt Nam) và tham gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất thép, công nghệ tái tạo năng lượng, tái chế rác thải…Trong đó, Kỹ thuật môi trường là một trong những lĩnh vực kinh doanh thế mạnh của tập đoàn JFE. Sự lớn mạnh của JFE Engineering Corporation được chứng minh với các dự án lớn tại Nhật Bản cũng như nhiều quốc gia trên thế giới (Tháp Sky Tree – tòa tháp cao nhất Tokyo, Akashi Kaikyo Bridge – cầu treo có nhịp dài nhất thế giới, Skypark -Singapore…).

            Bắt đầu từ năm 2013, theo nội dung hợp tác giữa JFE Engineering Corporation và Bộ môn Cấp thoát nước – Khoa Kỹ thuật Môi trường (trường Đại học Xây Dựng), mỗi năm công ty JFE Engineering Corporation tại Hà Nội sẽ phỏng vấn tuyển chọn một số sinh viên đang theo học ngành Cấp thoát nước để đào tạo và tham quan ngắn ngày trong thời gian 06 tuần tại Nhật Bản. Năm 2016, công ty đã tuyển chọn 02 sinh viên của Bộ môn Cấp thoát nước – Khoa Kỹ thuật Môi trường để tham gia khóa thực tập là Ngô Thị Diệu Ngọc – lớp 57MNE và Phan Quan Dũng – Lớp 58MNE.

Buổi gặp mặt giữa đoàn thực tập sinh với lãnh đạo công ty
(SV Ngô Thị Diệu Ngọc và Phan Quang Dũng bên trái)

Chương trình thực tập bắt đầu từ ngày 27/06/2016 đến ngày 05/08/2016, tất cả các chi phí làm thủ tục, vé máy bay, ăn ở và di chuyển tại Nhật Bản được tập đoàn JFE chi trả.

Chương trình thực tập tại Nhật Bản được chuẩn bị chi tiết và cụ thể. Đoàn thực tập sinh được phân về thực tập tại khoa quốc tế bộ phận “Aqua solution sector”. Chương trình thực tập gồm có ba phần chính:

Phần 1: ‘Site tour” là các chuyến tham quan và học tập công nghệ trong lĩnh vực môi trường bao gồm thăm quan các nhà máy xử lý nước thải, xử lý nước cấp, xử lý bùn thải, lên men rác thải hữu cơ. Tất cả các chuyến tham quan sinh viên đều nhận được sự hướng dẫn và giải thích nhiệt tình từ cán bộ kỹ thuật của nhà máy, kỹ sư từ bộ phận “Aqua solution sector” và có người phiên dịch tiếng anh đi theo.

  

Nhà máy xử lý nước Goka       

     Nhà máy đốt bùn tại Iriezaki

            

Một số hình ảnh sinh viên đi tham quan các nhà máy

Phần 2: “site visit” là các chuyến tham quan và tìm hiểu công nghệ thuộc các lĩnh vực kinh doanh khác của tập đoàn JFE: sản xuất thép, tái chế, tái tạo năng lượng…

 

Sinh viên đi tham quan nhà máy tái chế rác thải “Recycle Plant” tại Yokohama.

Phần 3: “Frienship activity” là các hoạt động được tổ chức vào cuối tuần cho các thực tập sinh đi tham quan và tìm hiểu văn hóa đất nước con người Nhật Bản. Trong 6 tuần nhóm thực tập sinh đã được đi đến đền Asakusa –Tokyo, phố mua sắm nổi tiếng Ginza, khu vui chơi giải trí Disney land – Tokyo, hầm rượu “Nita whiskey” – Hokaido, Nagoya Castle và nhiều địa điểm hấp dẫn khác.

Các bạn sinh viên tại thành phố Hokaido – Nhật Bản.

Ăn trưa trong hoạt động tham quan tại Tokyo.

Ngoài ra, các sinh viên còn được tham gia lớp học quản lý dự án “Project Mangament”, giáo viên hướng dẫn là Mr.Nomura Tadashi- người có nhiều kinh nghiệm ( thành viên thuộc ENNA ); cùng với đó tham dự lớp học tiếng Nhật .

Sinh viên nhận chứng chỉ sau khóa đào tạo “Project Management”.

Sinh viên hoàn thành khóa thực tập với bài thuyết trình nhóm với chủ đề “Sludge incineration - potential in Vietnam” (Công nghệ đốt bùn – tiềm năng phát triển tại Việt Nam).

Sinh viên và lãnh đạo công ty chụp hình sau buổi thuyết trình.

Kết thúc kỳ thực tập ngắn hạn, sinh viên học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích và kinh nghiệm cho bản thân: có định hướng rõ ràng hơn cho nghề nghiệp tương lai, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tìm hiểu thêm những công nghệ môi trường ở nước ngoài, làm việc nhóm trong môi trường quốc tế và giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng anh, trải nghiệm cuộc sống ở một quốc gia khác... Những trải nghiệm trong kỳ thực tập là hành trang tuyệt vời cho các bạn thực tập sinh trong tương lai.

Chương trình hợp tác đào tạo là cầu nối cho mối quan hệ bền vững giữa JFE Engineering Corporation và Bộ môn Cấp thoát nước – Khoa Kỹ thuật môi trường (trường Đại học Xây Dựng). Hy vọng chương trình hợp tác đào tạo sẽ ngày càng phát triển và mở rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp sinh viên có thêm nhiều cơ hội học tập.

 

Sinh viên Ngô Thị Diệu Ngọc.
Bộ môn Cấp thoát nước – Khoa Kỹ thuật Môi trường.
Trường Đại học Xây Dựng.