Trường Đại Học Xây Dựng Hà Nội
vi en

Khai mạc Dự án SAUNAC và Hội nghị Thành phố Việt Nam thông minh và bền vững(SSVC)

Đăng bởi: Vnwater -
Chủ nhật, 22/05/2022 16:57 (GMT +7)

Sáng ngày 8/5/2017, Trường Đại học Xây dựng đã tổ chức lễ khai mạc dự án “Liên minh mạng lưới các đô thị Việt Nam bền vững” (SAUNAC) và Hội nghị khoa học “Thành phố Việt Nam thông minh và bền vững” (SSVC) với sự phối hợp với Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht (Hà Lan) và các đối tác thuộc dự án SAUNAC.

Sáng ngày 8/5/2017, Trường Đại học Xây dựng đã tổ chức lễ khai mạc dự án “Liên minh mạng lưới các đô thị Việt Nam bền vững” (SAUNAC) và Hội nghị khoa học “Thành phố Việt Nam thông minh và bền vững” (SSVC) với sự phối hợp với Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht (Hà Lan) và các đối tác thuộc dự án SAUNAC.

Tham dự buổi lễ có: PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng; GS.TS Juhani Soini - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Ứng dụng Turku (TUAS); Ông Tom Corrie - Tham tán Đại sứ Phát đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam; Ông Trần Nam Tú - Phó vụ trưởng Vụ khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ GD & ĐT, đại diện các trường đại học thuộc dự án SAUNAC.

Trong những năm gần đây, quá trình đô thị hóa đang diễn ra một cách nhanh chóng ở Việt Nam. Hiện tại đã có khoảng 770 thành phố và 35% dân số sống trong thành thị. Quá trình đô thị hóa đã tạo nên những sức ép mạnh mẽ và tác động tiêu cực lên môi trường, hệ thống hạ tầng và phát triển bền vững. Từ những nhu cầu cấp bách của xã hội, dự án SAUNAC sẽ kiến tạo một các tiếp cận tổng hợp để xây dựng các thành phố bền vững trong tương lai. Đối tượng của dự án là các quốc gia, vùng lãnh thổ và đặc biệt là chính quyền thành phố, những đối tượng có vai trò quan trọng trong việc xây dựng một tầm nhìn phát triển bền vững mà đã được chỉ đích danh trong Hiệp định Rio 20+. Tầm nhìn chung về một thành phố bền vững của các trường đại học và các nhà quản lý là vô cùng quan trọng trong dự án SAUNAC.

Các tổ chức tham gia sẽ học tập các phương thức tiếp cận khác nhau từ các đối tác về lý thuyết cũng như thực tiễn xây dựng thành phố thông minh và bền vững. Thêm nữa các trường đại học sẽ có cơ hội hợp tác dựa trên những đòi hỏi của xã hội trong một môi trường văn hóa mới và các cách tiếp cận tiên tiến. Dự án sẽ ứng dụng những phương pháp sư phạm và học tập mang tính đổi mới như là Blended-learning (Phương pháp học tập kết hợp giữa cách học truyền thống trên lớp và cách học tập từ xa).

Phát biểu khai mạc hội nghị SSVC, đại diện dự án SAUNAC, PGS.TS Nguyễn Việt Anh - Viện trưởng Viện KH&KTMT, Trường Đại học Xây dựng khẳng định: “Dự án SAUNAC là một cơ hội rất tốt để hỗ trợ, tăng cường năng lực đào tạo của đội ngũ giảng viên của Trường Đại học Xây dựng nói riêng và các trường đại học Việt Nam tham gia dự án nói chung. Trường Đại học Xây dựng mong muốn trở thành cầu nối giữa các trường đại học Việt Nam, các trường đại học châu Âu cùng các nhà quản lý đô thị, những nhà sáng lập, các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng nhau kiến tạo một mô hình toàn diện về thành phố Việt Nam thông minh và bền vững trong tương lai”.

Thay mặt ban tổ chức, PGS.TS Nguyễn Việt Anh - Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Xây dựng phát biểu khai mạc

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Phạm Duy Hoà – Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng, đại diện cho đơn vị tổ chức chương trình bày tỏ niềm hân hạnh được phối hợp cùng Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht (Hà Lan) và các đơn vị tổ chức Hội thảo lần này. PGS.TS Phạm Duy hi vọng chương trình sẽ tạo cơ hội cho các chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm  để cùng xây dựng thành phố Việt Nam thông minh và bền vững.

PGS.TS Phạm Duy Hoà – Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng phát biểu tại buổi lễ

Tiếp đó, bà Henna Knuutila - Giám đốc dự án đã chính thức khởi động dự án SAUNAC. Bà cho biết, dự án sẽ triển khai một loạt các hoạt động khác thuộc 10 gói công việc, từ thiết kế chương trình đào tạo đại học/sau đại học, hoàn thiện và triển khai giảng dạy thử nghiệm, trao đổi cán bộ giảng dạy và sinh viên, các hoạt động đảm bảo chất lượng, đánh giá kết quả, quảng bá, truyền thông, quản lý dự án trong giai đoạn 2017-2019.

Bà Henna Knuutila - Giám đốc dự án phát biểu khởi động dự án

Trong khuôn khổ Hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác của 11 trường đại học tham gia dự án.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các trường đại học tham gia Dự án

Hội nghị SSVC nằm trong các hoạt động chính khởi động dự án SAUNAC với mục tiêu nâng cao nhận thức về chủ đề Thành phố thông minh và bền vững của Việt Nam. Hội nghị đặt mục tiêu là cầu nối với các bên liên quan là các trường đại học, chính quyền và doanh nghiệp.

Nội dung Hội nghị bao gồm các phiên họp toàn thể, phiên họp song song và phiên học nội bộ cho các thành viên dự án. Tham luận của các đại biểu thuộc các trường đại học tham gia dự án xoay quanh các vấn đề “Thành phố thông minh”: Lý thuyết và vận dụng thực tế; Xây dựng các chỉ số áp dụng cho các thành phố thông minh ở Việt Nam, lồng ghép các vấn đề an ninh và an sinh xã hội; Phương pháp giảng dạy đại học mới về vấn đề kỹ thuật và kinh doanh cho thành phố thông minh và bền vững; Chiến lược phát triển dữ liệu mở trong lĩnh vực kiến trúc và quản lý; Quản lý chất thải tại các thành phố thông minh và phát triển bền vững; Các ứng dụng  cho thành phố thông minh; Nghiên cứu tình huống Ecopark, ứng dụng mô hình thành phố xanh ở Việt Nam. Bên cạnh đó, các đại biểu đã thảo luận để thiết lập mạng lưới các bên liên quan trong xây dựng thành phố thông minh và bền vững và các phương pháp sư phạm cho việc xây dựng chương trình giảng dạy hướng tới thành phố thông minh và bền vững.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm