Trường Đại Học Xây Dựng Hà Nội
vi en

Lịch sử hình thành và phát triển bộ môn Cấp thoát nước

Sau khi hoà bình lập lại, Đảng và Chính phủ rất chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật phục vụ cho sự nghiệp xây dựng đất nước.

Năm 1956, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBK) đã cử một số sinh viên khoá 1 sang Liên Xô đào tạo đại học để làm lực lượng cán bộ giảng dạy cho trường, trong đó có chuyên ngành Cấp thoát nước (CTN).

Năm 1961, một nhóm các chuyên gia Liên Xô như các ông Nadusev, Sevchenco ,… được cử đến làm quy hoạch cho Hà Nội. Cũng trong thời gian này, nhóm sinh viên của lớp đô thị khóa 3 thực tập và làm đồ án tốt nghiệp tại Viện Quy hoạch Hà Nội được các chuyên gia trực tiếp hướng dẫn đồ án tốt nghiệp về cấp nước và thoát nước.

Các sinh viên thời đó như Trần Hữu Uyển, Vũ Hải, Nguyễn Văn Cầm ,… là những người đầu tiên làm đồ án tốt nghiệp về cấp nước, xử lý nước cấp, thoát nước mưa, thoát nước và xử lý nước thải đô thị.

Sau đó các thầy Vũ Hải, Trần Hữu Uyển được giữ lại làm cán bộ giảng dạy cùng với các thầy Hoàng Huy Thắng, Trương Quang Thao ,… trong nhóm CTN thuộc Bộ môn Kiến trúc.
Năm 1962, thầy Lê Bá Phong, tốt nghiệp đại học CTN Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) Matxcơva về Trường ĐHBK làm cán bộ giảng dạy.

Năm 1963, thầy Ngô Văn Sức, kỹ sư đô thị khoá 3, từ công trường xây dựng Trường ĐHBK và thầy Trần Đình Cương, kỹ sư xây dựng khóa 4 chuyên ngành CTN, cũng được giữ lại bộ môn Kiến trúc để giảng dạy CTN.

Như vậy, từ đầu năm 1962 đã bắt đầu hình thành nhóm CBGD các môn học Cấp nước và Thoát nước trong Bộ môn Kiến trúc, Khoa Xây dựng, Trường ĐHBK.

Từ năm 1963 đến 1965 hai thầy Ngô Văn Sức và Trần Hữu Uyển được cử đi tiến tu sinh về ngành Cấp thoát nước tại Trường Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, Trung Quốc. Những năm sau đó, các thầy Lê Hoàng, Trần Vân Hải, Trần Hiếu Nhuệ, Lâm Minh Triết, Trần Cát, Đoàn Trinh… từ Liên Xô và Nguyễn Mạnh Hải, tốt nghiệp khóa 7 ngành Cấp thoát nước về tham gia vào đội ngũ CBGD CTN cho Trường ĐHBK. Ngành Cấp thoát nước bắt đầu đào tạo từ khóa 4 (trong ngành Đô thị) ở Trường ĐHBK, và chính thức đào tạo từ khóa 7 ở Trường ĐHXD.

Ngày 4 tháng 1 năm 1967, Bộ môn CTN được hình thành trong Khoa Xây dựng, Trường ĐHXD, trên cơ sở tách các CBGD về CTN từ Bộ môn Đô thị, Khoa Kiến trúc ra. Thầy Ngô Văn Sức được cử làm tổ trưởng đầu tiên của Bộ môn.

Giai đoạn 1961-1975: Giai đoạn hình thành bộ môn CTN và hoàn thiện đội ngũ cán bộ giảng dạy đồng bộ cho các môn học cơ sở và chuyên ngành, Bộ môn Cấp thoát nước nằm trong Khoa Xây dựng.

Giai đoạn 1976-1982: Sau giải phóng miền Nam, Bộ môn Cấp thoát nước nằm trong Khoa Vật liệu xây dựng và Kỹ thuật vệ sinh.

Giai đoạn từ năm 1982 đến nay: Đây là giai đoạn phát triển mở rộng cả về chất lượng và quy mô đào tạo. Giai đoạn này Bộ môn CTN nằm trong Khoa Kỹ thuật Môi trường..

Tập thể Bộ môn chụp ảnh kỷ niệm 40 năm thành lập

Trải qua 55 năm đào tạo và 50 năm thành lập, Bộ môn CTN hiện nay là một đơn vị mạnh trong Trường ĐHXD, có uy tín lớn trong nước và ngoài nước về các hoạt động đào tạo và NCKH trong lĩnh vực Nước và Môi trường.

Hiện nay Bộ môn CTN có tỷ lệ cán bộ trình độ tiến sỹ vào loại cao nhất Trường ĐHXD. Bộ môn CTN đã nhiều năm liền được tặng danh hiệu Tổ lao động XHCN, Tổ lao động xuất sắc, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2001.
Ba CBGD lão thành của Bộ môn được Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý: GS.TS Trần Hiếu Nhuệ (Nhà giáo Nhân dân), GS.TSKH Trần Hữu Uyển và PGS.TS Trần Đức Hạ (Nhà giáo ưu tú).

Bộ môn CTN sẽ luôn đoàn kết, không ngừng xây dựng, kiện toàn lực lượng cán bộ, đảm bảo tốt yêu cầu đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật có trình độ trong lĩnh vực cấp nước, thoát nước, kỹ thuật cơ sở hạ tầng. Bộ môn sẽ tập trung vào những hướng nghiên cứu khoa học lớn, cập nhật kiến thức chuyên môn, nắm bắt các thông tin, công nghệ mới, bám sát yêu cầu của thực tiễn, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu của mình, đóng góp phần quan trọng cho sự phát triển của ngành Cấp thoát nước, của Nhà trường và của xã hội.