Trường Đại Học Xây Dựng Hà Nội
vi en

KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN HỢP TÁC QUỐC TẾ CÔNG NGHỆ PHÙ HỢP VỀ NƯỚC VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

Đăng bởi: Vnwater -
Chủ nhật, 19/06/2022 21:46 (GMT +7)

Sáng này 22/3/2018, tại Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) phối hợp với Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc đã tổ chức Lễ khởi động dự án “Trung tâm công nghệ phù hợp về nước và vệ sinh môi trường (WASAT). Dự án được Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (MSIT) tài trợ, thời gian thực hiện từ năm 2018 - 2021.

     Trong 10 năm qua, Trường ĐHXD và ĐHQG Seoul (Hàn Quốc) đã có nhiều hoạt động hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực công nghệ vệ sinh môi trường. Điển hình là các Dự án: Thu gom và xử lý nước mưa thành nước uống trực tiếp, phục vụ giáo viên và sinh viên tại trường ĐHXD (năm 2013 - 2016); Xây dựng mái nhà xanh trình diễn (năm 2015 - 2016); Tăng cường năng lực trong nghiên cứu và phổ cập thu gom nước mưa tại Việt Nam (năm 2015 - 2017); Lắp đặt các mô hình cấp nước mưa cho các trường mẫu giáo, trạm y tế, hộ gia đình nghèo tại vùng nông thôn ở Hà Nam, Lào Cai và ngoại thành Hà Nội… đã mang lại hiệu quả thiết thực. Từ kết quả hợp tác này đã được Trường ĐHXD đưa vào bài giảng cho sinh viên và học viên cao học trong nước… Bên cạnh đó, dự án đã triển khai lắp đặt trên 30 bể nước mưa cho dân nghèo và các trường học vùng sâu, vùng xa.

     Tiếp tục các hoạt động trên, Dự án “Trung tâm công nghệ phù hợp về nước và vệ sinh môi trường (WASAT)” sẽ tập trung vào các nội dung chính như: Biên soạn tài liệu, triển khai các hoạt động tập huấn, nâng cao nhận thức, bồi dưỡng kỹ năng cho sinh viên, giáo viên và cộng động về các giải pháp công nghệ phù hợp trong cấp nước, vệ sinh môi trường; Lắp đặt một số hệ thống thu gom nước mưa, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường tại một số địa điểm tại Việt Nam; Trao đổi cán bộ, sinh viên, tăng cường năng lực nghiên cứu và giảng dạy về nước sạch và vệ sinh môi trường bền vững, tăng cường quan hệ chuyên môn giữa hai trường cũng như các đối tác khác tham gia dự án; Tổ chức các Hội thảo quốc tế về nước sạch và vệ sinh môi trường...

     Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trường Trường ĐHXD cho biết, các hoạt động của dự án sẽ góp phần quan trọng trong tăng cường năng lực trong nghiên cứu và đào tạo ở trường ĐHXD, góp phần đưa các giải pháp công nghệ và vệ sinh môi trường vào thực tiễn cuộc sống. Đồng thời, dự án còn có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế của trường ĐHXD, đóng góp vào nỗ lực hội nhập quốc tế của các trường đại học ở Việt Nam.

     Trước tình trạng ô nhiễm môi trường và khan hiếm nguồn nước ngày càng trầm trọng, thì việc tiếp cận dịch vụ công nghệ và vệ sinh môi trường tới người dân ở vùng đô thị, nông thôn, vùng núi…đòi hỏi những giải pháp công nghệ và kinh nghiệm quản lý phù hợp với thực tiễn hiện nay.

 

(Nguồn: Đức Trí, Tapchimoitruong.vn)

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trường Trường ĐHXD phát biểu khai mạc

 

Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (MSIT) Yu, Young Min phát biểu chào mừng

 

PGS.TS. Nguyễn Việt Anh – Viện trưởng Viện KH&KT Môi trường phát biểu

 

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thực hiện dự án

 

Lễ cắt băng khởi động dự án

 

Toàn cảnh buổi Lễ