Trường Đại Học Xây Dựng Hà Nội
vi en

Lớp Kỹ Sư Cấp Thoát Nước Bằng 2 Tại Quảng Ninh Bảo Vệ Thành Công Đồ Án Tốt Nghiệp

Đăng bởi: Vnwater -
Chủ nhật, 22/05/2022 17:28 (GMT +7)

Ngày 25/4/2021, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, phối hợp với Trường Đào tạo Cán bộ Nguyễn Văn Cừ, Tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ bảo vệ Đồ án tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước cho 34 sinh viên (bằng 2, hệ vừa làm vừa học), trong sự mong đợi của anh chị em sinh viên, thầy cô, và của Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Vừa cố gắng đáp ứng yêu cầu công tác ở các vị trí khác nhau ở Công ty, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống thường nhật, tất cả sinh viên đã rất nỗ lực, từng bước "nắm tay nhau” vượt qua từng học kỳ, từng môn học, từng đồ án, và cuối cùng, trải qua 15 tuần, hoàn thành đồ án tốt nghiệp của mình. Với sự hướng dẫn tận tình của các thầy, cô giáo Bộ môn Cấp thoát nước Trường ĐHXD, mỗi sinh viên được giao thực hiện nhiệm vụ thiết kế cơ sở một hệ thống cấp nước/thoát nước cho một khu đô thị hay công nghiệp, khái toán kinh tế, và thiết kế kỹ thuật một số công trình đơn vị của hệ thống. Khối lượng công việc đồ sộ, với 10-12 bản vẽ thiết kế, nhiều tính toán công phu, ban đầu tưởng như "nhiệm vụ bất khả thi”, đã được hoàn thành. Nhiều sinh viên đã cố gắng đưa các bài toán thực tế ở địa bàn công tác của mình vào trong đồ án. Chẳng hạn sinh viên Trần Mạnh đã thực hiện chuyên đề "Tự động hóa, tối ưu hoá quá trình chuẩn bị và châm hoá chất ở nhà máy xử lý nước”. Với sinh viên ngành Nước, đây đúng là cơ hội tuyệt vời để hệ thống hóa lại kiến thức chuyên môn, biến kiến thức trong sách vở, của thầy, cô thành kiến thức của mình. Nhiều vấn đề lý thuyết và thực tiễn đã được "vỡ ra” khi làm đồ án, và sẽ theo cùng sinh viên trong quá trình công tác, "hành nghề”.

Ngoài các thầy cô giảng viên Bộ môn Cấp thoát nước, Trường ĐHXD, tham gia Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp còn có ông Vũ Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT và ông Bùi Tiến Thanh, Q. Tổng giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh. GVC.ThS. Phạm Ngọc Chính, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐHXD, đã phát biểu trong lúc khai mạc Lễ bảo vệ: Việc mời các lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm từ các doanh nghiệp Cấp thoát nước tham gia Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp là một mô hình rất tốt, được Nhà trường đánh giá cao. Mô hình này cho thấy sự hợp tác chặt chẽ của Bộ môn với các doanh nghiệp ngành Nước, sự quan tâm, đồng hành với Nhà trường của doanh nghiệp. Nhiều câu hỏi liên hệ thực tế, những vấn đề liên quan đến giải pháp thiết kế, thi công, quản lý vận hành hệ thống cấp nước, thoát nước thú vị, giúp cho buổi bảo vệ thêm sôi nổi, hào hứng.

Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh có thêm 34 tân kỹ sư Cấp thoát nước, đóng góp nguồn nhân lực xây dựng Công ty lớn mạnh. Tất cả 34 sinh viên đã bảo vệ thành công. Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh có thêm một đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản, đúng chuyên môn, giúp Công ty xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân viên có chất lượng cao, nắm vững được công việc ngành Nước, đóng góp xây dựng Công ty ngày càng phát triển vững mạnh.

Bài viết: PGS. TS. Đặng Thị Thanh Huyền, 

PGS. TS. Trần Thị Hiền Hoa, 

GS. TS. Nguyễn Việt Anh, 

Bộ môn Cấp thoát nước, Trường Đại học Xây dựng.