Trường Đại Học Xây Dựng Hà Nội
vi en

Giới Thiệu Về Ngành Kỹ Thuật Nước - Môi Trường Nước, Trường Đại Học Xây Dựng

Đăng bởi: Vnwater -
Chủ nhật, 05/06/2022 10:49 (GMT +7)

Học đại học ngành Ngành Kỹ thuật nước - Môi trường nước: cơ hội học tập, nghiên cứu khoa học, thực hành bằng tiếng Việt và tiếng Anh; cơ hội có việc làm thu nhập cao trong lĩnh vực Xây dựng cơ bản, Kỹ thuật cơ sở hạ tầng, Kỹ thuật môi trường – lĩnh vực có nhu cầu nhân lực rất lớn và được xã hội đặc biệt quan tâm. Kỹ sư ngành Cấp thoát nước, Trường Đại học Xây dựng hầu hết được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp và được đánh giá rất cao.

Các ngành đào tạo bài bản, với nội dung phong phú, cập nhật 

 • Đại học ngành Kỹ thuật nước - Môi trường nước hệ chính quy, liên thông, đại học vừa làm vừa học, văn bằng 2. Đặc biệt: từ năm học 2011 – 2012: mở lớp Kỹ thuật nước - Môi trường nước chất lượng cao MNE, đào tạo bằng tiếng Anh.
 • Cao học chuyên ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng; Tiến sĩ Kỹ thuật cơ sở hạ tầng, Công nghệ môi trường nước và nước thải.
 • Các khóa đào tạo ngắn hạn.
 • Đặc biệt: Các chương trình hợp tác đào tạo và nghiên cứu với các trường đại học, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp lớn, nổi tiếng trên thế giới: ĐHTH California – Berkeley (Mỹ), Viện CNMT EAWAG (Thụy Sĩ), ĐHKTTH Darmstadt (Đức), ĐHTH Tongji (Trung Quốc), ĐHTH Kitakyushu, Tokyo và Kyoto (Nhật Bản), ĐHQG Seoul (Hàn Quốc), các Tập đoàn Lixil, Kubota, Nagaoka, JFE (Nhật Bản), Veolia (Pháp), … Một số chương trình đang triển khai: Thực tập 6 tuần tại Nhật Bản (Tập đoàn JFE), Thái Lan,…; Khóa học mùa hè 2 tuần (ĐHTH Darmstadt, Đức); SV tình nguyện cung cấp nước sạch cho người nghèo (ĐHQG Seoul, Hàn Quốc).

Trong quá trình học sinh viên có cơ hội

 • Trau dồi kiến thức bài bản, cập nhật về xây dựng cơ bản, chuyên sâu về cấp thoát nước, kỹ thuật cơ sở hạ tầng và kỹ thuật môi trường. Tham quan, thực tập tại các cơ sở chuyên ngành ở Việt Nam và nước ngoài;
 • Tham gia Chương trình Học bổng ngành Kỹ thuật nước - Môi trường nước và của Trường Đại học Xây dựng.
 • Tham gia các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, dự án hợp tác quốc tế. Tham gia triển khai các Hợp đồng tư vấn, các Dự án về Cấp thoát nước, Bảo vệ môi trường cùng với các thày cô giáo của Bộ môn và Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường;
 • Du học nước ngoài, tham gia các chương trình học thuật, trao đổi giảng viên và sinh viên với các trường đại học uy tín ở Nhật, Anh, Đức, Bỉ, Trung Quốc, ...
 • Học thêm các văn bằng để mở rộng kiến thức, rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ, đồ họa, tham gia các hoạt động đoàn thể, các câu lạc bộ sinh viên.

Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư ngành Kỹ thuật nước - Môi trường nước có thể làm các công việc

 • Tư vấn thiết kế, thi công xây dựng các công trình kỹ thuật hạ tầng và bảo vệ môi trường;
 • Quản lý vận hành khai thác các hệ thống kỹ thuật hạ tầng, bảo vệ môi trường ở các đô thị, các khu công nghiệp, các doanh nghiệp, các tổ hợp nhà cao tầng …;
 • Tham gia quản lý nhà nước ở Trung ương (các Bộ, Ngành), các địa phương (các Sở, Ban, Ngành);
 • Giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chuyên môn.

         Từ 1967 đến nay, đã có gần 5000 kỹ sư ngành Kỹ thuật nước - Môi trường nước ra trường. Nhiều cựu sinh viên ngành Cấp thoát nước đã trở thành các nhà quản lý lớn (UVTƯ Đảng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tiến Nhường, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi, nhiều lãnh đạo cấp Tỉnh, Thành Phố, cấp Sở), lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, các chuyên gia đầu ngành về Cấp thoát nước và Kỹ thuật môi trường.

Bộ môn quản lý ngành: Bộ môn Cấp thoát nước, khoa Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Xây dựng.

Bộ môn Cấp thoát nước có 28 cán bộ giảng dạy, trong đó có 1 Nhà giáo nhân dân;  2 Nhà giáo ưu tú, 3 GS, 5 PGS, 1 TSKH, 12 TS, 12 ThS, phần lớn được đào tạo ở nước ngoài. 

Nhiều CBGD đang thực hiện nhiều dự án, đề tài NCKH lớn của Nhà nước, các dự án hợp tác quốc tế với Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, World Bank, ADB, Bill Gates Foundation. Đã triển khai ứng dụng hàng trăm công trình hạ tầng kỹ thuật - BVMT vào thực tế: cấp thoát nước, xử lý nước cấp và nước thải, quy hoạch môi trường, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường… Với bề dày xây dựng và phát triển từ 1967, đây là một trong những Bộ môn mạnh nhất của Trường ĐHXD về NCKH, hợp tác quốc tế và xây dựng đội ngũ.

Đến với ngành Cấp thoát nước, sinh viên sẽ được đào tạo để trở thành Kỹ sư chuyên ngành Cấp thoát nước có đủ kiến thức và kỹ năng, giỏi ngoại ngữ, năng động, sáng tạo, sẵn sàng làm chủ các hệ thống kỹ thuật hạ tầng, kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường ở đô thi, khu công nghiệp và nông thôn. 

Kiến thức bài bản về lĩnh vực ngành nghề quan trọng, rất cần thiết cho xã hội, và vị thế của tấm bằng tốt nghiệp ngành Cấp thoát nước Trường Đại học Xây dựng là chìa khóa để các em tự tin bước vào đời, dễ tìm việc làm và hiện thực hóa các ước mơ của mình. 

Liên hệ

Địa chỉ: Bộ môn Cấp thoát nước, Khoa KTMT. Phòng 27, Nhà H3, Trường Đại học Xây dựng. Điện thoại: 024-38697010. Fax: 024-38693714.

E-mail: anhnv@nuce.edu.vnWeb-site: www.vnwater.org