Trường Đại Học Xây Dựng Hà Nội
vi en

Danh mục liên quan

Tin chung ngành nước

Bài viết liên quan

Hình hài nhà máy xử lý nước thải lớn nhất Đông Nam Á tại TPHCM
Ngày Môi trường Thế giới 5/6
Hiệu quả sử dụng nước ở Việt Nam chỉ bằng 1/8 trung bình thế giới
Hiệu quả sử dụng nước ở Việt Nam chỉ bằng 1/8 trung bình thế giới
Nhân loại vật lộn trong khủng hoảng thiếu nước ngọt
Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch
Hơn 600 học sinh TP.HCM hưởng ứng tham gia vẽ tranh về chủ đề “Nước và sự sống”
Việt Nam cần khoảng 9 tỷ USD đầu tư hạ tầng nước sạch
Dự án xử lý nước thải 800 triệu USD chưa xong, đừng mong hồi sinh sông Tô Lịch
Chúc mừng các bạn sinh viên, các Tân kỹ sư, Khoá 63, Chuyên ngành Kỹ thuật Nước-Môi trường Nước, Trường Đại học Xây dụng Hà Nội
VẺ ĐẸP GÂY THƯƠNG NHỚ CỦA NỮ SINH NGÀNH NƯỚC TRONG TÀ ÁO DÀI THƯỚT THA
Chương trình gặp mặt tân sinh viên K67MN và kỷ niệm 10 năm đào tạo ngành Kỹ thuật Cấp thoát Nước – Anh Ngữ (MNE) – Giao lưu với các doanh nghiệp ngành Nước
COVID-19 CÓ THỂ LÂY LAN QUA MÔI TRƯỜNG NƯỚC KHÔNG?
NƯỚC THẢI - ĐƯỜNG LÂY NHIỄM THỨ CẤP CỦA VIRUS NCOV 2019 VÀ CÁC BIỆN PHÁP KIỂM SOÁT
HỘI NGHỊ QUỐC TẾ CÔNG NGHỆ VÀ QUẢN LÝ XANH LẦN THỨ 9 (IFGTM 2019)
TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÂY DỰNG KÝ KẾT HỢP ĐỒNG CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN CẤP NƯỚC HẢI PHÒNG
SEMINAR: KIỂM SOÁT Ô NHIỄM DO NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP - MỘT SỐ DỰ ÁN THỰC TIỄN VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM.
THÔNG BÁO HỘI THẢO QUỐC TẾ LẦN THỨ 7 VỀ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT THEO MÔ HÌNH PHÂN TÁN Ở CHÂU Á
HỘI THẢO 'ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ MÀNG SIÊU LỌC TRONG XỬ LÝ NƯỚC'
HỘI CẤP THOÁT NƯỚC VIỆT NAM: 30 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN
LỄ BÀN GIAO, ĐƯA VÀO VẬN HÀNH MÔ HÌNH PILOT XỬ LÝ NƯỚC THẢI THEO CÔNG NGHỆ MỚI
TOẠ ĐÀM CHUYỆN ĐÔ THỊ: MÙA MƯA BÃO VÀ VẤN ĐỀ TIÊU THOÁT NƯỚC CHO HÀ NỘI
CẢM NHẬN TỪ ĐỢT THỰC TẬP TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH ĐÔ THỊ
THỰC TẬP TẠI CÔNG TY CP CẤP NƯỚC BÀ RỊA-VŨNG TÀU: CẢM NHẬN CỦA CÁC SINH VIÊN K57MN
HÀNH TRÌNH VỀ CỘI NGUỒN CỦA CÁC THẦY CÔ BỘ MÔN CẤP THOÁT NƯỚC
CẤP BÁCH ĐẦU TƯ HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC PHÍA TÂY HÀ NỘI
THÀNH CÔNG CỦA HỘI THẢO SAWACO: ỨNG DỤNG ĐỒNG HỒ NƯỚC THÔNG MINH
THIẾT LẬP BỨC TRANH TỔNG THỂ TÀI NGUYÊN NƯỚC
GIỮ LẠI DÒNG CHẢY LỊCH SỬ VĂN HÓA CÁC CON SÔNG ĐỊNH DANH CHO HÀ NỘI (5): “HỒI SINH” CÁC DÒNG SÔNG VÌ TƯƠNG LAI THỦ ĐÔ
TRÒ CHUYỆN CÙNG TÁC GIẢ CỦA CÔNG VIÊN SINH THÁI FORMOSA HÀ TĨNH

KHỦNG HOẢNG KHÍ HẬU ĐE DỌA THẾ GIỚI

Đăng bởi: Vnwater -
Thứ 6, 24/06/2022 22:06 (GMT +7)

Thời tiết cực đoan và các vụ cháy rừng tồi tệ hơn đã khiến hơn 20 triệu người rời bỏ nhà cửa mỗi năm trong giai đoạn 2008-2018

 

Hội nghị Liên Hiệp Quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 25 (COP 25) khai mạc tại thủ đô Madrid - Tây Ban Nha hôm 2-12 và dự kiến kéo dài trong 2 tuần, thu hút hàng chục ngàn đại biểu đến từ 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Khoảng 50 nhà lãnh đạo dự kiến tham gia hội nghị này nhưng không có mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới đối mặt hậu quả, tác động ngày càng nghiêm trọng của các thảm họa cháy rừng, bão lũ, hạn hán chưa từng có. Theo thống kê, 18/19 năm nóng nhất từng được ghi nhận xuất hiện trong thế kỷ này. Trong số này, năm 2019 được dự báo là nóng nhất.

Phát biểu trước thềm hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo nhân loại đang đối mặt một cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu và đang tiến gần tới "điểm không thể cứu vãn" trong cuộc khủng hoảng này.

Cũng theo ông Guterres, những tác động tàn phá của tình trạng ấm lên toàn cầu đe dọa loài người là sự đáp trả của thiên nhiên khi bị tấn công. "Các thảm họa liên quan đến khí hậu xảy ra thường xuyên hơn, gây nhiều thương vong hơn và có sức tàn phá khủng khiếp hơn" - ông Guterres nhận định.


 Cũng theo nhà lãnh đạo LHQ, nạn ô nhiễm không khí gắn liền với biến đổi khí hậu khiến 7 triệu người tử vong mỗi năm, trong lúc đe dọa đến sức khỏe con người và an ninh lương thực. Ông Guterres không quên chỉ trích các quốc gia có lượng khí thải lớn nhất thế giới không nỗ lực hết mình trong cuộc chiến này.

 

Các nhà khoa học cũng không ngừng phát đi cảnh báo về thiệt hại ngày càng lớn từ biến đổi khí hậu. Báo cáo mới nhất của LHQ hôm 26-11 chỉ ra rằng cam kết của các quốc gia về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính mới chỉ đạt 15% nỗ lực cần thiết để ngăn nhiệt độ tăng không quá 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Trong khi đó, tổ chức từ thiện Oxfam (Anh) hôm 2-12 cho biết thời tiết ngày càng cực đoan và các vụ cháy rừng tồi tệ hơn đã khiến hơn 20 triệu người rời bỏ nhà cửa trên thế giới mỗi năm trong giai đoạn 2008-2018. Đáng chú ý, theo báo cáo mới của Oxfam, khoảng 80% số người trong số này sống tại châu Á. Ngoài ra, số lượng thảm họa thời tiết bị xem là cực đoan đã tăng gấp 5 lần trong giai đoạn này. Theo Oxfam, vấn đề này dự kiến trở nên tồi tệ hơn trừ khi các nhà lãnh đạo hành động nhanh chóng để đối phó các mối đe dọa đang tăng liên quan đến biến đổi khí hậu. Tổ chức này đặc biệt nhấn mạnh tình trạng thiên tai xảy ra liên tiếp khiến nhiều nước nghèo không kịp phục hồi trước khi phải đối mặt những thiên tai khác.

Vì thế, tại hội nghị COP 25, theo Reuters, các nhóm môi trường và phát triển đang thúc đẩy việc lập một quỹ để giúp các nước chịu thiệt hại do tác động của biến đổi khí hậu. Chương trình nghị sự của hội nghị dự kiến còn tập trung hoàn tất bộ quy tắc triển khai Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu ký kết năm 2015 và dự kiến được thực hiện vào năm 2021. Các nước vẫn chưa tìm được tiếng nói chung đối với một số vấn đề, trong đó có chuyện các quốc gia giàu gánh vác phần trách nhiệm lớn hơn trong hạn chế tình trạng toàn cầu ấm dần lên và giúp đỡ các nước đang phát triển chuẩn bị cho những tác động không tránh khỏi trong tương lai. Hiện chưa có điều khoản nào về việc giúp các nước đang chịu tổn thất do biến đổi khí hậu. Với mức thiệt hại ước tính lên đến 150 tỉ USD/năm vào năm 2025, hiện vẫn chưa có thỏa thuận về nguồn tiền hoặc liệu sự hỗ trợ này có cần thiết hay không.

 

Theo báo Người lao động