Trường Đại Học Xây Dựng Hà Nội
vi en

Danh mục liên quan

Tin chung ngành nước

Bài viết liên quan

Hình hài nhà máy xử lý nước thải lớn nhất Đông Nam Á tại TPHCM
Ngày Môi trường Thế giới 5/6
Hiệu quả sử dụng nước ở Việt Nam chỉ bằng 1/8 trung bình thế giới
Hiệu quả sử dụng nước ở Việt Nam chỉ bằng 1/8 trung bình thế giới
Nhân loại vật lộn trong khủng hoảng thiếu nước ngọt
Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch
Hơn 600 học sinh TP.HCM hưởng ứng tham gia vẽ tranh về chủ đề “Nước và sự sống”
Việt Nam cần khoảng 9 tỷ USD đầu tư hạ tầng nước sạch
Dự án xử lý nước thải 800 triệu USD chưa xong, đừng mong hồi sinh sông Tô Lịch
Chúc mừng các bạn sinh viên, các Tân kỹ sư, Khoá 63, Chuyên ngành Kỹ thuật Nước-Môi trường Nước, Trường Đại học Xây dụng Hà Nội
VẺ ĐẸP GÂY THƯƠNG NHỚ CỦA NỮ SINH NGÀNH NƯỚC TRONG TÀ ÁO DÀI THƯỚT THA
Chương trình gặp mặt tân sinh viên K67MN và kỷ niệm 10 năm đào tạo ngành Kỹ thuật Cấp thoát Nước – Anh Ngữ (MNE) – Giao lưu với các doanh nghiệp ngành Nước
COVID-19 CÓ THỂ LÂY LAN QUA MÔI TRƯỜNG NƯỚC KHÔNG?
NƯỚC THẢI - ĐƯỜNG LÂY NHIỄM THỨ CẤP CỦA VIRUS NCOV 2019 VÀ CÁC BIỆN PHÁP KIỂM SOÁT
KHỦNG HOẢNG KHÍ HẬU ĐE DỌA THẾ GIỚI
HỘI NGHỊ QUỐC TẾ CÔNG NGHỆ VÀ QUẢN LÝ XANH LẦN THỨ 9 (IFGTM 2019)
TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÂY DỰNG KÝ KẾT HỢP ĐỒNG CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN CẤP NƯỚC HẢI PHÒNG
SEMINAR: KIỂM SOÁT Ô NHIỄM DO NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP - MỘT SỐ DỰ ÁN THỰC TIỄN VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM.
THÔNG BÁO HỘI THẢO QUỐC TẾ LẦN THỨ 7 VỀ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT THEO MÔ HÌNH PHÂN TÁN Ở CHÂU Á
HỘI THẢO 'ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ MÀNG SIÊU LỌC TRONG XỬ LÝ NƯỚC'
HỘI CẤP THOÁT NƯỚC VIỆT NAM: 30 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN
LỄ BÀN GIAO, ĐƯA VÀO VẬN HÀNH MÔ HÌNH PILOT XỬ LÝ NƯỚC THẢI THEO CÔNG NGHỆ MỚI
TOẠ ĐÀM CHUYỆN ĐÔ THỊ: MÙA MƯA BÃO VÀ VẤN ĐỀ TIÊU THOÁT NƯỚC CHO HÀ NỘI
CẢM NHẬN TỪ ĐỢT THỰC TẬP TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH ĐÔ THỊ
THỰC TẬP TẠI CÔNG TY CP CẤP NƯỚC BÀ RỊA-VŨNG TÀU: CẢM NHẬN CỦA CÁC SINH VIÊN K57MN
HÀNH TRÌNH VỀ CỘI NGUỒN CỦA CÁC THẦY CÔ BỘ MÔN CẤP THOÁT NƯỚC
THÀNH CÔNG CỦA HỘI THẢO SAWACO: ỨNG DỤNG ĐỒNG HỒ NƯỚC THÔNG MINH
THIẾT LẬP BỨC TRANH TỔNG THỂ TÀI NGUYÊN NƯỚC
GIỮ LẠI DÒNG CHẢY LỊCH SỬ VĂN HÓA CÁC CON SÔNG ĐỊNH DANH CHO HÀ NỘI (5): “HỒI SINH” CÁC DÒNG SÔNG VÌ TƯƠNG LAI THỦ ĐÔ
TRÒ CHUYỆN CÙNG TÁC GIẢ CỦA CÔNG VIÊN SINH THÁI FORMOSA HÀ TĨNH

CẤP BÁCH ĐẦU TƯ HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC PHÍA TÂY HÀ NỘI

Đăng bởi: Vnwater -
Thứ 5, 23/06/2022 23:23 (GMT +7)

Kinhtedothi - Trận mưa đầu mùa đêm 24, rạng sáng 25/5 vừa qua đã làm nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội ngập nặng, đặc biệt là các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.

Việc nhiều tuyến phố ngập nặng khiến người dân đặt câu hỏi về hiệu quả đầu tư các công trình chống úng ngập của Dự án thoát nước, cải thiện môi trường Hà Nội giai đoạn I và giai đoạn II. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Xây dựng, khu vực bị úng ngập nặng lại không nằm trong phạm vi của Dự án.
Nội đô - nước thoát tốt
Theo Giám đốc Ban quản lý Dự án Thoát nước Hà Nội Phạm Văn Cường: “Dự án thoát nước, cải thiện môi trường Hà Nội giai đoạn I và giai đoạn II nhằm mục tiêu chống úng ngập cho TP trong lưu vực sông Tô Lịch (phạm vi Vành đai 2 trở vào trung tâm TP) khi có lượng mưa 310mm/2 ngày. Các hạng mục còn lại của dự án giai đoạn 2 đang trong giai đoạn thi công gấp rút để hoàn thành vào cuối tháng 6 năm nay. Khu vực phía Tây TP, nhất là khu vực quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm bị úng ngập sâu vì nằm ngoài phạm vi Dự án thoát nước.

Nạo vét tạo dòng chảy trên sông Tô Lịch

Trong khi đó, ông Lê Vũ Quảng Sương - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết thêm, hệ thống thoát nước đô thị Hà Nội trải rộng trên địa bàn 12 quận với diện tích khoảng 230km2, gồm 3 lưu vực thoát nước chính. Trong đó, chỉ có lưu vực sông Tô Lịch (nội thành cũ - 77,5km2) được đầu tư xây dựng và cải tạo đồng bộ, cải thiện thoát nước và VSMT. Lưu vực Tả Nhuệ (58km2) chưa được đầu tư đồng bộ nên mùa mưa thường xảy ra úng ngập do mực nước sông Nhuệ dâng cao. Tương tự, lưu vực Long Biên cũng chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống thoát nước. Cũng theo ông Sương, trong trận mưa lớn vừa qua, lượng mưa cao nhất lên đến 280mm (trong 6 tiếng). Nếu so sánh, trận mưa này chỉ kém trận mưa năm 2008 và còn cao hơn trận mưa lớn vào tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, tại khu vực nội thành (thuộc lưu vực sông Tô Lịch), hầu hết các trọng điểm úng ngập đến 8 giờ 30 phút sáng nước đã cơ bản rút hết, giao thông đi lại bình thường. Chỉ còn duy nhất phố Thái Hà đoạn qua ngõ 165 bị ngập do địa hình trũng. Có thể nói đến thời điểm này, các hạng mục của Dự án thoát nước, cải thiện môi trường Hà Nội đã và đang phát huy tác dụng trong việc giảm số điểm và thời gian úng ngập, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng việc đi lại, sinh hoạt, lao động của người dân.


Gấp rút triển khai dự án thoát nước phía Tây
Trong trận mưa lớn vừa qua, có một điều khiến dư luận băn khoăn, đó là các tuyến phố cũ hệ thống thoát nước đã cơ bản đáp ứng thoát nước khi có mưa lớn, nhưng ở các khu đô thị mới hay các tuyến đường mới lẽ ra phải có hệ thống hiện đại hơn, thì dường như lại bị ngập nặng hơn. Theo ông Cường, khi lập quy hoạch thoát nước Hà Nội, các khu vực đều đã được lên kế hoạch xây dựng tổng thể hệ thống thoát nước. Cụ thể, trong các Quy hoạch thoát nước Thủ đô Hà Nội được lập năm 1995 hay Quy hoạch mới đây đều đề cập đến việc đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước, nhưng phân kỳ đầu tư, ưu tiên triển khai các khu vực trọng điểm. Do đó, lưu vực sông Tô Lịch nơi có các cơ quan T.Ư và TP Hà Nội cũng như tập trung đông dân cư hơn nên được ưu tiên đầu tư xây dựng cải tạo hệ thống thoát nước bắt đầu từ năm 1998 đến nay.
Trong khi đó, những năm gần đây, đặc biệt là từ năm 2008 đến nay, Thủ đô Hà Nội mở rộng và phát triển mạnh ra khu vực Tả Nhuệ với nhiều khu đô thị được đầu tư xây dựng. Tại các khu đô thị này đều được chủ đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước bài bản theo đúng quy định của Bộ Xây dựng nhưng hệ thống thoát nước chưa được kết nối với nhau, do vậy vẫn xảy ra úng ngập khi mưa to. Theo Sở Xây dựng, hiện hệ thống thoát nước tại các khu đô thị thuộc các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm đều được dẫn ra sông Nhuệ. Trong khi đó, sông Nhuệ cũng như các kênh, mương thoát nước tại các quận trên đều là thoát nước bán nông nghiệp và đô thị, có nghĩa là vừa phải chống úng cho nông nghiệp vừa phải chống ngập cho đô thị.
Để giảm thiểu úng ngập cho khu vực phía Tây, UBND TP đã giao cho các sở, ngành liên quan tập trung xây dựng trạm bơm Liên Mạc công suất 170m3/s bơm nước ra sông Hồng; trạm bơm Yên Nghĩa công suất 120m3/s bơm nước ra sông Đáy để hạ mực nước sông Nhuệ. Cùng với đó, TP giao cho Ban Quản lý Dự án Thoát nước Hà Nội (Sở Xây dựng) lập dự án thoát nước lưu vực Tả Nhuệ để giải quyết úng ngập cho khu vực. Hiện, Ban đang đôn đốc tư vấn đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thiện dự án tiền khả thi dự án thoát nước lưu vực tả Nhuệ với các hạng mục chính như: Cải tạo sông Nhuệ, xây dựng các trạm bơm, kênh dẫn tại các tiểu lưu vực Mỹ Đình, Cổ Nhuế, Mễ Trì, Ba Xã… Đồng thời cải tạo các cống thoát nước chính, hồ điều hòa tại các quận. Phấn đấu trong tháng 6 trình UBND TP để báo cáo Chính phủ xin nguồn vốn đầu tư cho dự án.

Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội (Dự án II), với mục tiêu chống ngập úng TP trong lưu vực sông Tô Lịch do nước mưa, với chu kỳ bảo vệ 10 năm đối với sông và mương thoát nước ứng với lượng mưa 310mm/2 ngày (giai đoạn I là 172mm/2 ngày); chu kỳ 5 năm đối với hệ thống cống ứng với lượng mưa là 70mm/giờ. Cải thiện môi trường TP, trên diện tích 77,5km2 từ sông Hồng đến sông Tô Lịch.

 

Theo kinh tế đô thị