Trường Đại Học Xây Dựng Hà Nội
vi en

Chương Trình Chất Lượng Cao Của Ngành Cấp Thoát Nước MNE – Hơn 4 Năm Nhìn Lại - Cảm Nghĩ Của Người Trong Cuộc

Đăng bởi: Vnwater -
Chủ nhật, 05/06/2022 00:35 (GMT +7)

Rời xa tuổi học trò, bước những bước chân đầu tiên tới giảng đường Đại học, chắc hẳn tôi cũng như các bạn ít nhiều đều mang trong mình những cảm xúc mới mẻ. Những bỡ ngỡ của của cuộc sống xa nhà với biết bao lo toan, rồi những cảm nhận khác nhau về trường mới, lớp mới với những bạn bè mới.  Những cảm xúc của ngày đến nộp hồ sơ nhập học, những ấn tượng về buổi đầu nhập học và những suy nghĩ, những cảm nhận ban đầu của các bạn về cuộc sống sinh viên bước vào một môi trường học tập mới với biết bao bỡ ngỡ.

Ngày nộp hồ sơ nhập học, tôi rất may mắn được thầy cô khoa Kỹ thuật – Môi trường giới thiệu về Chương trình đào tạo kỹ sư Cấp thoát nước chất lượng cao bằng tiếng Anh( MNE). Sau khi nghe, tìm hiểu nhiều khía cạnh, tôi và gia đình đã suy nghĩ và cân nhắc rất nhiều. Tôi rất lo lắng vì trình độ tiếng Anh của tôi rất kém, tôi không biết nếu theo học thì tôi sẽ như thế nào. Và một luồng suy nghĩ đã trỗi dậy trong tôi – Tôi không thể kém tiếng Anh mãi như thế được bởi xã hội đang phát triển từng ngày, có vô vàn công ty nước ngoài đang phát triển rất tốt ở Việt Nam, có rất nhiều cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài... Tôi quyết định thử sức với chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao của khoa Kỹ thuật – Môi trường. Và sau vài ngày chờ kết quả…tôi chính thức được trở thành sinh viên lớp 57MNE.

Mới ngày nào chập chững bước vào trường, giờ đây, tôi đã kết thúc năm thứ 4 và đang đi thực tập cán bộ kỹ thuật – đợt thực tập cuối cùng của đời sinh viên. Chỉ có vài tháng nữa là tốt nghiệp, tôi nhớ lại những ngày đầu tiên nhập học. Tôi được học trong lớp mà tất cả các bạn đều sự đoàn kết cao, tinh thần nhiệt huyết, mong muốn có cơ hội để thể hiện sự phấn đấu, nỗ lực và vượt trội hơn các bạn sinh viên khác trong khoa.

Lớp MNE được rất nhiều thầy cô quan tâm, hết sức tạo điều kiện giúp đỡ, liên tục trau dồi tiếng Anh chuyên ngành cho chúng tôi, cung cấp nhiều tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh, giúp chúng tôi sau khi ra trường tự tin giao tiếp, làm việc với các đối tác nước ngoài. Bởi thế, chúng tôi rất tự tin về kiến thức chuyên môn.

Lớp MNE liên tục được tổ chức các buổi sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh – giúp cho những sinh viên không tốt tiếng Anh đầu vào như tôi có cơ hội giao lưu, trò chuyện, tự tin trong giao tiếp với tất cả mọi người. Khoa KT-MT cũng thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề bằng Tiếng Anh với khách mời từ các tổ chức, tập đoàn, công ty trong và ngoài nước, đồng thời khuyến khích sinh viên tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế. 

Có lẽ nếu không học ở lớp chất lượng cao MNE, các bạn sẽ không biết đến chương trình học bổng thực tập ngắn hạn và dài hạn tại nước ngoài như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc...Có thể các bạn sinh viên lớp khác cũng biết, nhưng các bạn không đủ tự tin về ngoại ngữ. Đối với chúng tôi thì khác, cái được nhất của chương trình MNE là tạo được sự tự tin trong giao tiếp và trao đổi chuyên môn bằng tiếng Anh. Hè năm nay, lớp tôi có bạn được đi thực tập hơn 01 tháng ở Nhật, có nhiều bạn được học thêm khoá ngắn hạn ở Hàn Quốc. Nhiều bạn đã tự tin làm hồ sơ xin đi thực tập ở các công ty nước ngoài.

Chúng tôi được tạo điều kiện thực tập tài trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị - được các thầy cô dạy cho những kỹ năng cần thiết mà người công nhân, kỹ sư cần phải biết.

Chúng tôi còn được các thầy cô giới thiệu đi làm việc thực tập (internship) tại công ty VCC, CDC, CDT trong quá trình học tập năm cuối để tiếp xúc, làm quen với môi trường làm việc, học hỏi, trau dồi, bổ sung thêm kiến thức chuyên môn, liên hệ những gì đã học với thực tế, trau dồi kinh nghiệm trước khi ra trường. Điều đó có nghĩa, khi ra trường, chúng tôi sẽ không còn bỡ ngỡ, mà đã có chút kinh nghiệm làm vốn. Đồng thời, trong khoá thực tập cán bộ kỹ thuật của năm cuối, chúng tôi được có cơ hội đi thực tập ở các công ty Cấp thoát nước ở Vũng Tàu, Đồng Nai, Quảng Ninh, Hải Phòng…giúp chúng tôi không chỉ trải nghiệm về kiến thức, mà còn mở rộng tầm mắt với các cách thức quản lý điều hành ở các tỉnh thành khác nhau. Ngoài ra, chúng tôi có cơ hội thực tập trong các công ty/tập đoàn nước ngoài ở Việt Nam như JFE, Shumizu, Tiong Woon Corporation, Turner International LLC…để làm quen với môi trường làm việc quốc tế. Năm 2018 đánh dấu sự hội nhập rất mạnh mẽ của Việt Nam, có nhiều công ty nước ngoài sẽ mở tại Việt Nam, chúng tôi hy vọng sẽ được thử sức ở đó..sau khi đã được trang bị đầy đủ về tiếng Anh, kiến thức và chút kinh nghiệm làm việc.

Đó là vài điều chia sẻ của cá nhân tôi, một thành viên của chương trình MNE. Có một câu nói rất nổi tiếng của Chris Grosser: “Cơ hội không đến một cách tự nhiên mà bạn phải tạo ra nó”. Dẫu cho quá nhiều cơ hội cho chúng ta, nhưng tôi khuyên các bạn nên có một tư duy tích cực, rõ ràng, một tinh thần học tập nghiêm túc và có trách nhiệm. Tôi nghĩ nếu làm được điều đó, chúng ta sẽ gặt hái được nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ.!!!    

              Bài viết của sinh viên Đổng Khắc Việt – Lớp 57MNE – Đại học Xây dựng