Trường Đại Học Xây Dựng Hà Nội
vi en

Cảm Nhận Về Chương Trình Đào Tạo Chất Lượng Cao Khoa Kỹ Thuật Môi Trường, Đại Học Xây Dựng (MNE)

Đăng bởi: Vnwater -
Thứ 7, 04/06/2022 23:56 (GMT +7)

Cảm nhận của một số bạn học viên trong 150 sinh siên ưu tú của chương trình Kỹ sư môi trường chất lượng cao (MNE). Bài viết có giá trị tham khảo tốt cho các bạn muốn tìm hiểu về khoa môi trường nước.

ảm nhận về Chương trình đào tạo chất lượng cao Khoa kỹ thuật Môi trường, đại học Xây dựng (MNE)

            Đã 03 năm kể khi thực hiện khi thực hiện chủ trương của Ban lãnh đạo trường Đại học Xây dựng trong việc nâng cao chất lượng kỹ sư sau khi tốt nghiệp, khoa Kỹ thuật Môi trường đã tuyển sinh được gần 150 sinh viên ưu tú vào chương trình Kỹ sư môi trường chất lượng cao (MNE).  Những sinh viên đăng ký vào lớp chất lượng cao đều có một điểm chung: đó là có nhiệt huyết, mong muốn có cơ hội để thể hiện sự phấn đấu, nỗ lực và sự vượt trội hơn so các bạn sinh viên khác trong khoa. Các bạn sinh viên học chương trình MNE đều nhìn thấy cơ hội tốt hơn về việc làm và cơ hội du học khi tốt nghiệp ra trường.

Chương trình chất lượng cao (CLC) được phát huy tính chủ động, sáng tạo...

            Chương trình đào tạo CLC bằng Tiếng Anh của Khoa Kỹ thuật môi trường (MNE) được xây dựng trên cơ sở tham khảo Chương trình chuyên ngành Cấp thoát nước của trường Đại học xây dựng, tuy nhiên chú trọng tính thực tiễn cao trong đào tạo sinh viên. Khoa đã tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề bằng Tiếng Anh với khách mời từ các tổ chức, tập đoàn, công ty trong và ngoài nước, đồng thời khuyến khích sinh viên tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế.

Khoa cũng tạo điều kiện cho phép các em đi tham quan thực tế, tham gia nghiên cứu thực hiện dự án, đề nghiên cứu khoa học cùng các thày cô trong khoa, thực tập trong các công ty nước ngoài. Một hoạt động ngoại khóa diễn ra thường kỳ: câu lạc bộ tiếng Anh (2-3 buổi/học kỳ) cũng là một điểm nhấn của chương trình.

            Cùng với chương trình đào tạo chuyên ngành bằng Tiếng Anh, khoa KTMT mời một Trung tâm tiếng Anh chuyên nghiệp để đào tạo tiếng Anh cơ bản và IELTS cho các bạn sinh viên. Mục tiêu đầu ra là các bạn có thể đạt IELTS 5.0.

 

Được các thày cô và lãnh đạo khoa, trường đặc biệt quan tâm...

            Tham gia giảng dạy cho chương trình CLC là các PGS, TS và Thạc sĩ được đào tạo ở nước ngoài, có bề dày kinh nghiệm giảng dạy và thành tích nghiên cứu khoa học.

            Ngoài ra, các thày cô dành nhiều thời gian hơn và quan tâm hơn các bạn sinh viên CLC như thường xuyên dự giờ các giờ tiếng Anh và giờ dạy chuyên ngành, cũng như trò chuyện với các bạn để hiểu tâm tư, nguyện vọng của các bạn sinh viên. Việc hỗ trợ kịp thời về tinh thần như chất xúc tác duy trì sự nỗ lực và nhiệt huyết của các bạn sinh viên.

            Chính những nỗ lực muốn khẳng định thương hiệu MNE CLC và đào tạo được ngày càng nhiều sinh viên xuất sắc đã thôi thúc các thày cô dành nhiều sự quan tâm đặc biệt này.

 

Cơ hội học bổng...

            Để duy trì sự nỗ lực và hăng say học tập của các bạn, nhà trường, khoa và trung tâm đào tạo ngoại ngữ thường xuyên có những hỗ trợ dưới dạng học bổng cho các bạn có thành tích học tập xuất sắc, các bạn có tiến bộ vượt bậc nhất trong học tập môn ngoại ngữ, các bạn có tinh thần thái độ học tập tốt nhất. Các câu lạc bộ Tiếng Anh có quỹ học bổng riêng để hoạt động. Quỹ này là do các công ty hoạt động trong lĩnh vực Cấp thoát nước tài trợ như CDC, VICEN, VIWASE, Galaxy Water Solutions, VNPC...

 

Các bạn sinh viên khối MNE nói gì...

"Ai cũng có thể hiểu được tầm quan trọng của tiếng anh trong cuộc sống và công việc. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể làm việc với các đồng nghiệp của mình trên khắp thế giới mà không cần phải lo lắng về rào cản ngôn ngữ. Được sự hỗ trợ thông tin từ phía các thầy cô nên khi được biết về khối lớp MNE tôi đã đăng kí vào học. Sau gần 3 năm theo học lớp MNE tôi đã được đào tạo tiếng anh một cách bài bản từ các trung tâm uy tín, tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ trợ kỹ năng như câu lạc bộ, các buổi giao lưu với nghiên cứu sinh nước ngoài về chuyên ngành. Các thầy cô chủ nhiệm quan tâm và thường xuyên theo dõi tốc độ học tiếng anh của lớp, tạo nhiều cơ hội giao lưu với người nước ngoài. Ngoài học bổng từ phía nhà trường bạn còn có cơ hội nhận được học bổng tiếng anh mỗi kỳ nếu đạt kết quả tốt. Một số môn học chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng anh với bước đầu tuy có khó khăn nhưng với sự chuẩn bị và giúp đỡ của thầy cô có kinh nghiệm đã từng nghiên cứu và làm việc nhiều năm ở nước ngoài bạn hoàn toàn có thể tiếp thu rất tốt và hiệu quả các bài giảng cùng với đó là vốn từ chuyên ngành cũng được mở rộng"

Ngô Diệu Ngọc - Lớp 57 MNE

 

" Là sinh viên năm hai của trường Đại học Xây dựng khoa Môi trường chuyên ngành Cấp thoát nước, mình rất may mắn khi được học lớp MNE đào tạo bằng tiếng anh. Tại đây, mình có rất nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của thầy cô hàng đầu về chuyên môn và trình độ tiếng anh, sử dụng hệ thống giáo trình và tài liệu cập nhật bằng tiếng anh, được học ngoại ngữ tiếng anh tăng cường và cá môn chuyên ngành bằng tiếng anh trong suốt khóa học, được học tiếng anh thông qua các chương trình chính khóa ngoại khóa, tiếp xúc với chuyên gia nước ngoài giao lưu trong các câu lạc bộ tiếng anh và các trường đại học khác"

Bạn Thuỳ - Lớp 58MNE

 

" Trở thành sinh viên của một trường đại học là ước mơ, là mục tiêu phấn đấu không chỉ của riên tôi mà còn của bao bạn trẻ khác trong suốt những năm còn ngồi trên ghế giảng đường cấp 3. Môi trường học tập ở đại học chính là cơ hội tốt để chúng tôi có thể trau dồi thêm kiến thức và các kỹ năng mềm cần thiết để phục vụ cho cuộc sống sau này.

Khi đăng ký vào khoa môi trường của Đại học Xây dựng, đã nhiều người biết đến lớp MNE, và cũng nhiều người chưa biết. Nhưng tất cả mọi người đều mong muốn có một môi trường học tập tốt hơn và có cơ hội để tiếp xúc nhiều với việc học và thực hành tiếng Anh,đặc biệt là trong thời buổi hội nhập toàn cầu như bây giờ. Và chúng tôi đã gặp nhau một cách vô cùng tình cờ nhưng cũng đầy sự logic như vậy.

Trải qua thời gian tiếp xúc với môi trường mới, mặc dù chưa nhiều, nhưng tôi thực sự ấn tượng về ngôi trường mình đã chọn, về lớp học mà mình đang theo. Đó là khoảng thời gian tuyệt vời không những đối với tôi mà còn của nhiều tân sinh viên như tôi. Chúng tôi hiểu và yêu Trường, yêu ngành Môi trường mà tôi đã chọn, và tin tưởng với sự lựa chọn của mình. Tôi nhận thấy rằng đây là một môi trường học đường lý tưởng, với đội ngũ giảng viên tâm huyết, có trình độ cao, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp; trang thiết bị dạy và học hiện đại, cơ sở vật chất không ngừng được nâng cấp và hoàn thiện hơn"

Đặng Quốc Việt - Lớp 59 MNE

 

"Tôi là sinh viên khóa 1- lớp 57MNE, vào lớp học mà không hề có những bậc đàn anh, đàn chị đi trước, không có những kinh nghiệm học tập tại một môi trường mà kinh nghiệm học là vô cùng quan trọng, điên rồ và quá phiêu lưu mạo hiểm là những gì tôi nghe được từ vài bậc đàn anh cũng như những người bạn sinh viên năm nhất không lựa chọn giống tôi hồi đó nói với tôi khi tôi đăng ký đi theo con đường học lớp MNE, nhưng nếu cứ nhìn vào những điều khó khăn thì có lẽ sẽ không bao giờ khác biệt được. Thầy Việt Anh – Viện trưởng viện Khoa học và Kỹ thuật môi trường đã nói với chúng tôi: “ Muốn thành công hơn mọi người đầu tiên các em phải dám làm được điều khác biệt”. Chúng tôi được cùng thầy cô nỗ lực hết mình với ước mơ đào tạo được những kỹ sư mang tầm thế giới, được hưởng những môi trường tốt nhất, những bài giảng tâm huyết nhất, giáo trình cập nhật và hiện đại nhất.Sau 3 năm giờ đây nhìn lại, tôi và 45 người bạn của mình đã có những ngày tháng tuổi trẻ đúng nghĩa để  khám phá, phiêu lưu và đặt niềm tin trọn vẹn vào điều gì đó, tôi và các bạn của mình đã cùng thử thách, khám phá và phiêu lưu trên con đường mà chưa ai từng đi, chưa ai từng thử  nhưng chúng tôi vẫn luôn có niềm tin tuyệt đối vào con đường đó niềm tin giống như niềm tin và nhiệt huyết  mà tôi cảm thấy ở từng lời nói, từng bài giảng của thầy cô mỗi giờ lên lớp. Còn một điều nữa quan trọng không kém đó là tôi đã tìm được những người bạn đúng nghĩa bên nhau trong mọi vui buồn đời sinh viên và đối với mỗi chúng ta, có những người bạn tuyệt vời thì đó là điều tuyệt vời nhất"

Nguyễn Viết Toàn - Lớp 57 MNE

 

"Rời xa tuổi học trò, bước những bước chân đầu tiên tới giảng đường Đại học, chắc hẳn, tôi cũng như các bạn ít nhiều đều mang trong mình những cảm xúc mới mẻ. Những bỡ ngỡ của của cuộc sống xa nhà với biết bao lo toan, rồi những cảm nhận khác nhau về trường mới, lớp mới với những bạn bè mới…Đối với riêng tôi, những ngày đầu tiên nhập trường là những ngày đang nhớ nhất . Tôi phải lận đận, chạy đi chạy lại , gặp biết bao khó khăn, và đến phút chót cuối cùng , tôi được trở thành sinh viên lớp 57MNE.

Được sống trong môi trường lớp 57MNE , được làm bạn với những con người thân thiện,  luôn luôn cố gắng và có ý thức trong mọi công việc , tôi cảm thấy mình đang dần được  hoàn thiện và phát triển bản thân . Học lớp 57MNE – Tôi được đào tạo trong môi trường tiếng anh chuyên nghiệp bởi các thầy cô trong và ngoài nước có bề dày thành tích giảng dạy. Chúng tôi được tham gia nhiều hoạt động tập thể như sinh hoạt CLB tiếng anh cùng thầy cô, các bạn sinh viên trường khác, được chơi những trò chơi bổ ích, được nghe những nghiên cứu sinh thuyết trình về công việc, cuộc sống cũng như chuyên ngành giúp tăng khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh"

Đổng Khắc Việt - Lớp 57 MNE

 

" Là một trong những sinh viên đầu tiên của khối MNE, khi nộp đơn vào MNE, tôi đã không khỏi đắn đo suy nghĩ, bởi tại thời điểm đó, trình độ tiếng anh của tôi gần như xấp xỉ con số không, nhưng tôi cũng hiểu MNE thực sự là một cơ hội để tôi thay đổi cuộc đời mình, để tôi có thể tiến xa hơn trong tương lai. Trải qua 3 năm đại học, MNE đã đem lại cho tôi rất nhiều. Tôi tự tin hơn, hoạt bát hơn, trình độ ngoại ngữ được cải thiện rõ rệt, có định hướng rõ ràng về công việc sau khi ra trường. Và hơn cả, tôi đã có một gia đình thực sự ở ngôi trường Xây Dựng này. Được ưu ái trong việc đăng ký tín chỉ tạo điều kiện cho cả lớp chúng tôi học cùng nhau ở tất cả các môn. Những hoạt động ngoại khóa, gặp gỡ các nghiên cứu sinh nước ngoài, CLB tiếng anh không chỉ mang lại cho chúng tôi những kiến thức về ngoại ngữ, về ngành học mà còn gắn kết chúng tôi thành một tập thể đoàn kết vững mạnh.

Nếu bạn hỏi tôi cảm nhận của tôi về MNE là gì? Câu trả lời của tôi chỉ có 2 từ, đó là “ Tuyệt vời ”.

Nguyễn Minh Thành - Lớp 57 MNE

 

...Đây chỉ là đôi điều cảm nhận của những người trong cuộc...và chúng tôi, những người phụ trách Chương trình đào tạo chất lượng cao MNE, chỉ thấy vẫn cần phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa để không ngừng làm cho chương trình tốt hơn.

Bạn có thể giúp tôi làm được việc đó đấy, hãy tham gia vào chương trình của chúng tôi để giúp chúng tôi hoàn thiện chương trình của mình...