Trường Đại Học Xây Dựng Hà Nội
vi en

Nữ thủ khoa đầu ra của Đại học Xây dựng

Đăng bởi: Vnwater -
Thứ 4, 22/06/2022 22:40 (GMT +7)

Xuất phát điểm không nổi trội, điểm đầu vào không cao, thậm chí từng trượt một môn vì chủ quan, Nguyễn Thị Nhài chưa từng nghĩ sẽ trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Xây dựng.

Với điểm trung bình tích lũy 3.6/4, Nguyễn Thị Nhài vừa được trao tấm bằng kỹ sư xuất sắc, chuyên ngành Kỹ thuật nước - Môi trường nước, Đại học Xây dựng. Lần cuối đứng trên bục nhận bằng khen, đồng thời đại diện cho hàng nghìn sinh viên phát biểu suy nghĩ, nữ sinh xúc động với thành quả sau quá trình phấn đấu suốt 4,5 năm trên giảng đường.

Không học trường chuyên, lớp chọn, tân thủ khoa đầu ra ĐH Xây dựng nói rằng bản thân không nổi trội, xuất phát điểm bình thường từ trường THPT huyện với điểm đầu vào không cao. Vì thế, trong suốt hơn 4 năm trên giảng đường, nữ sinh đã đề ra kế hoạch học tập và cố gắng để đạt kết quả tốt nhất.

Chia sẻ với Zing, Nhài cho biết ngành học cô đăng ký ban đầu là Công nghệ vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, sau đó, cô quyết định học ngành Kỹ thuật nước - Môi trường nước. Lựa chọn khối ngành kỹ thuật, Nhài xác định chương trình học nặng với lượng kiến thức đồ sộ hơn các trường khác. Vì thế, năm thứ nhất đại học, cô gặp không ít khó khăn.

“Học kỳ đầu tiên, mình khá bỡ ngỡ, chưa quen với cách tiếp thu kiến thức trên giảng đường. Nhiều môn học đại cương khó nên mình không nắm được vấn đề thầy cô truyền tải. Kết quả học tập của mình bị kéo xuống, thậm chí còn bị trượt một môn”.

 

Từng chán nản vì kết quả học tập không như mong đợi, nhờ sự động viên của bạn thân, Nhài đã thay đổi phương pháp học tập bằng việc ghi chép tỉ mỉ, sau đó về nhà hệ thống lại vì nhiều bài không thể nghe, hiểu ngay trên lớp. Sang học kỳ 2, khi bắt nhịp được với cách học và môi trường, nữ sinh ghi dấu ấn trong nhiều bài tập nhóm. Trước mỗi bài thuyết trình, Nhài thường tổng hợp nội dung từ các thành viên, sau đó điều chỉnh để hoàn thành bài, làm slide nếu cần. Nhờ vậy, sang học kỳ tiếp theo, thành tích học tập của cô đã trong top dẫn đầu lớp.

Nữ sinh tiếp tục đặt ra từng mục tiêu cụ thể để từng bước cải thiện điểm tích lũy từ 3.0 lên 3.2 và cao hơn nữa. Chính thay đổi đó giúp Nhài có thêm động lực học tập, nhận được học bổng giỏi và xuất sắc trong 7 kỳ liên tiếp. Ngoài ra, Nhài còn nhận học bổng ngành nước và học bổng Đỗ Quốc Sam của ĐH Xây dựng, tham gia nghiên cứu khoa học cấp trường. Đặc biệt, cô gái sinh năm 1998 là sinh viên duy nhất có đồ án tốt nghiệp đạt điểm tuyệt đối.

 

Sắp tới, Nhài dự đinh ứng tuyển tại một vài công ty phù hợp với chuyên ngành, hy vọng tìm được đơn vị phù hợp để học hỏi và phát triển. Nữ sinh cho rằng điểm mạnh của mình trong hồ sơ xin việc là thành tích học tập, nhưng kinh nghiệm làm việc chưa phong phú. Bên cạnh đó, Nhài sẽ tập trung nâng cao kỹ năng chuyên môn bằng cách đăng ký các khóa học ngắn hạn để phát triển khả năng nghiên cứu khoa học.

 

Nguồn: https://zingnews.vn/nu-thu-khoa-dau-ra-cua-dh-xay-dung-post1211124.html