Bộ môn Cấp thoát nước Trường Đại học Xây dựng thăm và làm việc tại Công ty Cấp nước Hải Phòng

Bộ môn Cấp thoát nước Trường Đại học Xây dựng thăm và làm việc tại Công ty Cấp nước Hải Phòng

Đăng bởi: BM Cấp thoát nước
20-08-2015
News

Thực hiện Chương trình Hợp tác toàn diện được ký kết giữa Trường Đại học Xây dựng và Công ty Cấp nước Hải Phòng, từ ngày 05-07/12/1214, các thầy, cô giáo của Bộ môn Cấp thoát nước đã có chuyến tham quan thực tế tại Công ty Cấp nước Hải Phòng, một trong những Công ty Cấp nước mạnh nhất của ngành nước Việt Nam, đặc biệt là trong công tác quản lý mạng lưới, chống thất thoát, kiểm soát chất lượng nước, quản lý công ty, phát triển hệ thống cấp nước, nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng,...

Chuyến đi có sự góp mặt của 20 thầy, cô giáo của Bộ môn, đặc biệt có cả các thầy đã nghỉ hưu như thầy Trần Hữu Uyển, thầy Trần Hiếu Nhuệ, thầy Ứng Quốc Dũng, thầy Nguyễn Đức Thắng. Chuyến đi không chỉ nhằm mục đích tăng cường sự gắn kết giữa hai đơn vị, mà còn là một dịp tốt để các thầy, cô, nhất là các thầy, cô giáo trẻ của Bộ môn, củng cố và cập nhật các kiến thức, kinh nghiệm thực tế.

Thăm Phòng Điều hành trung tâm tại Công ty Cấp nước Hải Phòng

Hội thảo Công nghệ mới trong Cấp nước và xử lý nước cấp

Xuất phát từ Hà Nội từ sớm ngày 5/12, ngay sau khi đặt chân đến nơi, đoàn đã nhận được sự đón tiếp vừa long trọng, vừa ấm áp của Ban lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên Công ty. Đoàn đi thăm Nhà điều hành trung tâm, Trung tâm Dịch vụ khách hàng tại địa chỉ 54 Đinh Tiên Hoàng, trung tâm thành phố Hải Phòng. Tại nơi đây, hơn 100 năm trước (từ năm 1905), các công trình cấp nước đầu tiên của thành phố đã được xây dựng. Trải qua bao thăng trầm, gắn liền với lịch sử phát  triển của thành phố Hải Phòng, hệ thống cấp nước của Công ty Cấp nước Hải Phòng đã không ngừng được cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới, đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh của thành phố lớn thứ 3 ở nước ta, với 260.000 khách hàng, sản lượng 60 triệu m3 nước mỗi năm, doanh thu đạt trên 400 tỷ/năm. Đoàn rất ấn tượng với cách tổ chức, bài trí và hoạt động rất bài bản, chuyên nghiệp của các nhân viên Trung tâm dịch vụ khách hàng. Phòng điều hành trung tâm cho phép kiểm soát lưu lượng, áp lực, hàm lượng clo dư của các điểm trọng yếu trên hệ thống cấp nước của thành phố. Đầu tư nguồn lực một cách bài bản, có hệ thống, liên tục trong nhiều năm, đã giúp Công ty Cấp nước Hải Phòng luôn là lá cờ đầu của ngành nước Việt Nam. Thiết kế mạng lưới tốt, mô hình hóa hệ thống một cách bài bản, lựa chọn vật tư thiết bị phù hợp, giám sát chất lượng thi công tốt, phân vùng quản lý mạng lưới cấp nước từ cấp phường, với các tổ quản lý mạng có đủ năng lực là những bài học kinh nghiệm quý của Công ty Cấp nước Hải Phòng trong quản lý nước không doanh thu, một nội dung vô cùng quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp cấp nước. Hiện nay tỷ lệ nước thất thoát trên toàn thành phố Hải phòng là <14%, trong khi tỷ lệ thất thoát trung bình cả nước là 27%. 

Sau khi thăm Trụ sở làm việc, đoàn đã dùng bữa cơm trưa vui vẻ, thân mật với Ban lãnh đạo Công ty. Buổi chiều 5/12, hai bên đã tổ chức Hội thảo về một số công nghệ mới trong lĩnh vực cấp nước. Các kết quả nghiên cứu, ứng dụng mới nhất của các thầy, cô Bộ môn Cấp thoát nước (công nghệ màng lọc, công nghệ tuyển nổi áp lực, công nghệ khử trùng và xử lý chất hữu cơ...) cũng như một số kinh nghiệm trong quản lý, vận hành, nâng cao chất lượng dịch vụ của Công ty đã được chia sẻ. Hai bên đã thảo luận về chương trình hợp tác nghiên cứu giữa Công ty với Bộ môn, với Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu tăng công suất và nâng cao chất lượng nước cho một số nhà máy nước tại Hải Phòng.

Buổi tối đầu tiên của đoàn tại Hải Phòng diễn ra rất vui vẻ, ý nghĩa với chương trình gặp mặt cựu sinh viên ngành Cấp thoát nước tại Hải Phòng. Biết có các thầy, cô Bộ môn về thăm, cả các bậc lão thành hoạt động trong ngành nước và các cán bộ quản lý tại Hải Phòng (ông Trịnh Đắc Tể, ông Đàm Xuân Lũy, ông Vũ Phong, ông Đỗ trọng Đạt, …) cũng tới chia vui. Chương trình giao lưu có các tiết mục văn nghệ vô cùng đặc sắc. Không chỉ có vậy, tối 5/12, các thầy cô còn tham gia thực hành phát hiện dò rỉ trên mạng lưới cấp nước. Ngày đầu tiên trong chuyến hành trình của đoàn cũng đã trôi qua nhanh chóng và cũng thu được rất nhiều thông tin bổ ích.

Gặp mặt cán bộ - cựu sinh viên ngành Cấp thoát nước

Làm việc tại Nhà máy nước Vật Cách

Thảo luận nâng cao hiệu quả công đoạn keo tụ - lắng nước

Ngày thứ hai được hứa hẹn có nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc biệt là đối với các thầy, cô giáo trẻ. Điểm đến thăm quan đầu tiên là Công trình thu - Trạm bơm Quán Vĩnh, nơi nước được lấy từ sông Rế và cung cấp cho Nhà máy nước An Dương, Nhà máy nước lớn nhất Thành phố Hải Phòng. Tiếp sau đó, đoàn đến thăm Nhà máy nước Vật Cách, công suất 20.000 m3/ngày, thuộc Công ty CP Kinh doanh nước sạch số 2 Hải Phòng. Điều thú vị ở đây là các cán bộ, công nhân viên nhà máy luôn tìm tòi, sáng tạo để nâng cao công suất cấp nước và hiệu quả vận hành. Nhiều sáng kiến đã được nghiên cứu, áp dụng thành công tại Nhà máy. Tỷ lệ thất thoát ở khu vực này chỉ dưới 6%. Bên cạnh Nhà máy nước Vật Cách hiện có, Nhà máy nước Vật cách mới, công suất 20.000 m3/ngày cũng vừa mới hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng, với nhiều giải pháp kỹ thuật mới được áp dụng.

Lịch trình của buổi sáng kết thúc khá muộn. Điểm đến tiếp theo là Nhà máy nước An Dương. Nhà máy lớn nhất Hải Phòng có công suất thiết kế 100.000 m3/ngđ, công suất thực tế 140.000m3/ngđ, nhờ áp dụng các giải pháp công nghệ mới như cải tạo bể lọc nhanh trọng lực thông thường thành bể lọc Aquazur 2 lớp vật liệu lọc, giải pháp hút bùn hồ lắng bằng bơm bùn đặt trên phao nổi di động, do Công ty tự nghiên cứu chế tạo, ... Tại đây, đoàn cũng tới thăm Xưởng bảo dưỡng và kiểm định đồng hồ nước, thăm Phòng thí nghiệm phân tích chất lượng nước đã đạt chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001 và ISO 17025 của Công ty.

Thăm phân xưởng kiểm định đồng hồ

Đoàn tiếp tục di chuyển đến Đồ Sơn. Buổi tối nghỉ tại Đồ Sơn thật đáng nhớ, với đêm giao lưu văn nghệ của các thầy cô và anh chị em cán bộ Công ty. Các lời hát hòa quện với tiếng đàn ghi ta, với sóng và gió biển, vang mãi đến tận khuya...

Điểm đến tiếp theo vào sáng hôm sau là Nhà máy nước Đồ Sơn và Trạm bơm sông He. Điều thú vị khi đến thăm Nhà máy nước Đồ Sơn là cụm bể lọc được cải tạo từ bể lắng đứng. Tại Trạm bơm sông He, Công ty Cấp nước Hải Phòng đã áp dụng một sáng kiến độc đáo, đưa bể lọc nhanh vào đặt trong hồ sơ lắng, nhằm nâng cao chất lượng nước, nhờ đó cấp được nước trực tiếp cho 3000 khách hàng 2 bên đường truyền dẫn về thị xã Đồ Sơn. 

Bộ môn Cấp thoát nước đến thăm Nhà máy nước Đồ Sơn

Ngày thứ ba kết thúc với buổi liên hoan gặp mặt giữa các thầy, cô và anh chị em học viên lớp Cấp thoát nước bằng 2, 51CNHP, với thành phần đều là CB-CNV Công ty Cấp nước Hải phòng và Công ty Cấp nước Hải Dương.

Hành trình thăm và làm việc của đoàn tại Công ty Cấp nước Hải Phòng đã hoàn thành, với những kết quả rất tốt đẹp. Các thày cô, đặc biệt là các thày cô giáo trẻ, đã học hỏi được rất nhiều về kinh nghiệm thực tế, cảm nhận được tình yêu nghề, tinh thần làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp, sự sáng tạo và tâm huyết của các kỹ sư và công nhân Công ty Cấp nước Hải Phòng. Phút giây chia tay đầy lưu luyến cũng đã phải đến. Những cánh tay vẫy chào tạm biệt đầy xúc động xa dần khi chiếc xe chở đoàn bắt đầu chuyển bánh trở về Hà Nội. Đọng lại trong tâm trí các thầy, cô là những tình cảm chân thành, nồng ấm từ phía tập thể lãnh đạo và CB-CNV Công ty Cấp nước Hải Phòng. Chuyến đi sẽ là một kỷ niệm khó quên đối với từng thành viên trong đoàn.

 

Hà Nội, tháng 12/2014

Đinh Mạnh Cường, Đặng Thanh Huyền, Nguyễn Việt Anh