Cơ hội dành cho sinh viên chuyên ngành Cấp thoát nước – Môi trường nước đi trao đổi, thực tập tại Công ty JFE Engineering Corporation, Nhật Bản năm 2016.

Cơ hội dành cho sinh viên chuyên ngành Cấp thoát nước – Môi trường nước đi trao đổi, thực tập tại Công ty JFE Engineering Corporation, Nhật Bản năm 2016.

Đăng bởi: BM Cấp thoát nước
10-06-2016
Khóa tập huấn - đào tạo ngắn hạn

Bộ môn Cấp thoát nước, Khoa Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Xây dựng đã có sự hợp tác chặt chẽ với Công ty JFE Engineering Corporation (trực thuộc tập đoàn JFE-JFE Group), JFE Engineering Corporation là một công ty lớn của Nhật Bản đặc biệt chú trọng nghiên cứu và phát triển những công nghệ mới, các giải pháp về năng lượng và bảo vệ môi trường

Từ năm 2013 đến nay, Bộ môn Cấp thoát nước, Khoa Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Xây dựng đã có sự hợp tác chặt chẽ với Công ty JFE Engineering Corporation (trực thuộc tập đoàn JFE-JFE Group). JFE Engineering Corporation là một công ty lớn của Nhật Bản đặc biệt chú trọng nghiên cứu và phát triển những công nghệ mới, các giải pháp về năng lượng và bảo vệ môi trường. Một trong những hoạt động hợp tác đó là trao cơ hội cho các em sinh viên chuyên ngành Cấp thoát nước - Môi trường nước năm thứ 3, thứ 4 được trao đổi, thực tập tại công ty JFE. Các chi phí liên quan đến khóa thực tập được JFE tài trợ. Năm học 2015-2016 là năm thứ tư mà JFE đã trực tiếp phỏng vấn và lựa chọn được 02 sinh viên đáp ứng được các tiêu chí về năng lực học tập, đạo đức và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Đó là các em Phan Quang Dũng, lớp 58MNE và Ngô Thị Diệu Ngọc, lớp 57 MNE. Khóa thực tập, trao đổi sẽ diễn ra từ ngày 27/6 đến ngày 5/8/2016. 

Theo thông tin từ các em sinh viên đã được đi trao đổi, thực tập các khóa trước, tại đây, các em được trải nghiệm và tham gia trực tiếp vào quá trình làm việc của công ty cũng như được đi tham quan các khu công nghiệp tái chế chất thải, các nhà máy xử lý nước cấp, nhà máy xử lý nước thải, xử lý bùn, v.v… Ngoài ra, các em được tham gia các hoạt động ngoại khóa như triển lãm về công nghệ môi trường, tham quan các điểm du lịch nổi tiếng mang đậm bản sắc văn hóa Nhật Bản. Dưới đây là một số hình ảnh thực tế (tư liệu của cựu sinh viên Ngô Thanh Hà, lớp 56MN2, thực tập tại JFE năm 2015). 

Đây là cơ hội tốt để các em được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, bài bản và logic nhằm trau dồi kiến thức chuyên môn đã được học trong trường Đại học bằng các trải nghiệm thực tế. Hơn nữa, các em được rèn luyện các kỹ năng mà sinh viên nói chung còn khá thiếu như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, là cơ hội để cải thiện trình độ và kỹ năng trong tiếng Anh.

Sau khóa thực tập, các em sẽ nhận thức và định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn. Bên cạnh đó, các em có được sự tự tin hơn và mở ra nhiều cơ hội về việc làm hấp dẫn và phù hợp với chuyên ngành Cấp thoát nước – Môi trường nước được đào tạo sau khi các em tốt nghiệp.

Chúc các em có thời gian thực tập hiệu quả và tiếp tục tạo được ấn tượng tốt của sinh viên chuyên ngành Cấp thoát nước - Môi trường nước, Trường Đại học Xây dựng đối với các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp nước ngoài nói riêng.

Trần Thị Hiền Hoa, Bộ môn Cấp thoát nước, 8/6/2016.