SINH VIÊN TIÊU BIỂU  “NGUYỄN THỊ NHÀI - 61MNE”

SINH VIÊN TIÊU BIỂU “NGUYỄN THỊ NHÀI - 61MNE”

Đăng bởi: BM Cấp thoát nước
06-05-2021
Khung chương trình

Bạn Nguyễn Thị Nhài, sinh viên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước, tự hào là gương mặt đại diện cho tất cả sinh viên K60 và K61 phát biểu tại lễ trao bằng Tốt nghiệp ngày 24/4.

Hôm nay, Ban Truyền thông CLB Kỹ sư nước rất vui vì được găp gỡ và nói chuyện cùng bạn Nhài.

Lời chào: Xin chào bạn Nhài Su (Nickname Facebook), hôm nay Ban Truyền thông CLB Kỹ sư nước rất vui vì được găp gỡ và nói chuyện với bạn. Đầu tiên bạn hãy giới thiệu về bản thân với các độc giả nhé!

- Xin chào thầy cô và các bạn trong CLB Kỹ sư ngành Nước. Mình là Nhài, sinh viên lớp 61MNE – khoa Kỹ thuật Môi trường.

 

Vậy là chúng ta cũng biết một số điều về bạn Nhài Su rồi nhỉ? Nhưng bạn Nhài vẫn còn kể thiếu đó nha. Chắc hẳn khi gặp gỡ bạn Nhài ngoài đời ai cũng sẽ ấn tượng về sự nhỏ nhắn xinh đẹp của Nhài. Nhưng, chắc ít bạn biết rằng Nhài là sinh viên K61 duy nhất tốt nghiệp loại XUẤT SẮC trong đợt 1 năm 2021 của trường ĐHXD – ngôi trường nổi danh với cái tên “lò sát sinh 55 Giải Phóng”.

Đó cũng là lí do vì sao mà chúng mình háo hức được gặp gỡ cô bạn ‘Nhài Su – Nhỏ mà có Tài’.

 

1. Bạn có thể kể đôi chút về lí do chọn ngành, trường được ko?

 

- Với câu hỏi này thật sự là cả một câu chuyện đằng sau đó. Ngay từ ban đầu mình đỗ vào trường Xây với một chuyên ngành khác là Vật Liệu chứ không phải về ngành Nước mà mình theo học. Để dùng một từ miêu tả quá trình mình bước vào Xây và trở thành sinh viên ngành Nước có lẽ là chữ “duyên”. Mình còn nhớ trong ngày mình nhập trường, sau khi hoàn thành thủ tục nhập học ngành CN vật liệu, mình có thấy thông tin đăng ký học tại lớp chất lượng cao Anh Ngữ cấp thoát nước, mình đã thử đăng ký và may mắn mình đã trúng tuyển. Đây là ngành học trước đó mình đã bỏ lỡ khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học. Và mình thấy đây là ngành học rất thú vị, có ý nghĩa to lớn với con người và cả Xã hội. Vì nước là nguồn sống!

 

2. Bạn hãy kể lại đôi chút về hành trình học tập từ năm 1 đến khi tốt nghiệp. Có những khó khăn gì bạn đã gặp phải?

 

- Tất nhiên là đối với SV Xây Dựng nói chung việc học tập có nhiều khó khăn. Đối với mình thì quá trình thích nghi từ một học sinh trở thành sinh viên Đại học là điều vô cùng khó khăn. Năm nhất khi mình chưa có phương pháp học đúng và kiến thức ở trường Đâị học vô cùng mới mẻ khí mình bị ngợp khá lâu. Và kết quả là sau kỳ I năm nhất mình trượt 1 môn học và điểm của mình ở mức trung bình. Nhưng có lẽ khó khăn nhất là vào kỳ II năm Nhất, mình gần như bất lực với quá trình học của mình, gần như mình không thể hiểu bài và tiếp thu được các môn học. Đã có lúc mình mệt quá, nản quá mình từng suy nghĩ là dừng lại việc tiếp tục học Xây (cười), lúc đó mình đã nghĩ sẽ bỏ lại tất cả và trở về nhà. Sau đó thì may mắn mình đã không bỏ cuộc, vì lựa chọn học Xây là quyết định của mình khi học trong môi trường các bạn nam sinh là chủ yếu và là trường kỹ thuật nên kiến thức học sẽ nặng, đặc biệt là trường Xây là một trong những trường có khối lượng kiến thức rất nhiều và khó. Có thể nói quá trình đó đúng theo nghĩa là “bơi” và mình đã kết thúc được năm Nhất. Vui hơn là sau khi kết quả kỳ II năm nhất của mình lúc đó khá tốt, mình được học bổng Giỏi của trường tại kỳ học đó. Đấy chính là động lực cho các năm sau của mình cố gắng cứ bơi và sẽ tới đích. Tiếp theo chắc là đến quá trình làm Đồ án đi, đây lại là một gia đoạn khác nữa, mình nghĩ tất cả các bạn học Xây ai cũng giống mình, giờ giấc sinh hoạt thay đổi, đúng nghĩa là “cú đêm” thật sự. Những Đồ án ban đầu còn bỡ ngỡ, sau đó thì cũng quen dần với deadline, với những buổi thông và những buổi bảo vệ. Cuối cùng là Đồ án tốt nghiệp không biết với các bạn như thế nào, nhưng đây là Đồ án khó nhất với mình cả về khối lượng và kiến thức. Mình khá là chật vật trong quá trình hoàn thành Đồ án này.

 

3. Bên cạnh việc học, bạn cân bằng việc làm ngoài giờ như thế nào?

 

- Với câu hỏi này mình nghĩ có nhiều bạn nghĩ mình mọt sách lắm. Nhưng không hề nhé, thời gian mình dành để học tập chủ yếu trên lớp ngoài những khi làm ĐA thì còn lại thời gian của mình để giải trí và nghỉ ngơi làm thêm một số việc nhỏ. Có lẽ với nhiều bạn kinh nghiệm làm thêm của mình còn ít lắm. Khi mình thấy thời gian bài vở vẫn chưa nhiều lắm thì mình mới nghĩ đến việc đi làm thêm ngoài giờ, còn khi cần tập trung lại việc học thì mình tạm gác lại hết các công việc khác. Đây cũng là một phần trải nghiệm mình kém hơn các bạn rất nhiều. Ngoài ra thường mình sẽ chơi game và gặp gỡ trò chuyện bạn bè để nói chuyện tán gẫu vui thôi để cân bằng lại những căng thẳng trong quá trình học tập.

 

4. Sắp tới đây bạn có dự định gì cho tương lai thế? Bạn có thể chia sẻ một chút với các độc giả được không?

 

- Mình cũng đã tìm kiếm và thử sức với các công việc thôi. Trong thời gian tới cũng hi vọng mình sẽ tìm kiếm được công việc phù hợp.

 

5. Trong cương vị một người chị đi trước, bạn hãy gửi đôi lời tới các bạn học sinh 2k3 đang đứng trước những cánh cổng đại học nhé!

 

- Cũng không biết nói gì hơn là chúc các bạn học tập tốt, có kết quả thi đại học như mong muốn. Và các bạn hãy cứ hướng đến đam mê, mục tiêu của mình và chinh phục nó. Hãy tự tin bước đi và cố gắng vì những điều mình theo đuổi. Khi các bạn đã bước chân vào ĐH đó cũng chính là một sự thành công rồi, nhưng hãy vui mừng vừa đủ nhé để tiếp tục nạp năng lượng chuẩn bị cho một hành trình nữa mang tên “Đại học”. Cuối cùng chắc mình xin phép gửi lời chúc may mắn đến tất cả các bạn học sinh sắp bước vào kỳ thi Đại học và luôn nhớ giữ gìn sức khỏe để đạt được kết quả cao nhất nha.

 

Lời  cảm ơn: CLB Kỹ sư Nước xin chân thành cảm ơn Bạn Nhài Su đã dành thời gian để chia sẻ những câu chuyện thú vị về cuộc sống, thời sinh viên của bạn. Chúc cho con đường bạn lựa chọn sẽ thật suôn sẻ, sớm đạt được thành công và quan trọng là bạn hãy luôn vui vẻ lạc quan như hiện tại nhé!

- Mình xin cảm ơn các thầy cô cũng như các bạn trong CLB đã cho mình có cơ hội chia sẻ như thế này. Đặc biệt là bạn Giang Hạt Tiêu siêu dễ thương đã thực hiện buổi phỏng vấn cùng mình. Mình xin chúc mọi người sức khỏe và CLB kỹ sư ngành Nước ngành càng phát triển hơn nữa!

 

Phóng viên: Giang Hạt Tiêu

Ban truyển thông CLB Kỹ sư Nước

 

 

Quản lý tài nguyên nước hiệu quả và biến đổi khí hậu là những thách thức đối với nước ta hiện nay. Ngành Nước đang tích cực hội nhập, triển khai công nghệ số, mở ra nhiều cơ hội về việc làm, thu nhập cao cho thế hệ trẻ ngày nay. Chuyên ngành Kỹ thuật nước - Môi trường nước Trường ĐH Xây dựng tự tin là đơn vị hàng đầu Việt Nam về đào tạo các cử nhân, kỹ sư hoạt động trong lĩnh vực nước và môi trường.

Tham khảo tại: http://tuyensinh.vnwater.org/